THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

 Với những bạn trẻ bắt đầu chập chững trên con đường khởi nghiệp, việc tham gia vào phân tích các tình huống thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức cần thiết cho dự án của riêng mình.
Mỗi tuần, các chuyên gia của Chuyên trang Con đường khởi nghiệp sẽ đưa ra một case study để các bạn tham gia làm bài tập giải quyết tình huống.
Hãy tham gia phân tích, mổ xẻ các trường hợp điển hình này để thể hiện sự sắc bén trong kinh doanh của chính bạn.
Mỗi tuần ban tổ chức sẽ chọn ra 5 bài phân tích tốt nhất để trao giải thưởng tuần. Mỗi giải thưởng trị giá 500.000 VNĐ.
Bài viết dài không quá 1.000 chữ, gởi theo thời hạn của từng Case study. Quá thời hạn bài viết không được tham gia xét giải.
Lưu ý: 1 tình huống/tuần.
Hãy tham gia ngay để nhận được những giải thưởng giá trị!
THAM GIA NGAY

Case study

Tình huống tuần 1 (08/08 - 14/08)

... ThS. Trần Minh Trí, Giảng viên nguồn CT khởi nghiệp quốc gia

Tuấn Anh vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế và đang đứng trước ba cơ hội lựa chọn cho con đường sự nghiệp. Tuấn Anh nhận thấy làm viên chức nhà nước thì lương thấp, còn làm cho doanh nghiệp thì chỉ là làm công và không tự do.

Sau khi suy xét, chàng tân cử nhân muốn thực hiện ước mơ đã ấp ủ từ lâu nhưng anh lại chưa dám thực hiện vì sợ thất bại. Nhận thấy rõ sự quan tâm của nhà nước đối với khởi nghiệp và từ “khởi nghiệp” xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian gần đây, Tuấn Anh hướng nhiều hơn đối với con đường thứ ba: đó là bắt tay khởi nghiệp cho ý tưởng mà anh vẫn hằng ấp ủ.

Nếu bạn đã từng, đang và cũng nuôi ý định tạo sự nghiệp của chính mình và bạn ủng hộ con đường “khởi nghiệp”, bạn hãy cho biết Khởi nghiệp là gì? Và hãy tư vấn, phân tích để giúp Tuấn Anh đưa ra quyết định lựa chọn con đường khởi nghiệp của anh ấy.

Trước hết, Tôi rất ủng hộ con đường khởi nghiệp của Tuấn Anh. Đứng trên quan điểm của mình, Tôi thấy phong trào khởi nghiệp ở thanh niên hiện nay diễn ra rất mạnh, được Nhà nước, nhiều tổ chức ... khuyến khích. Trong bối cảnh ấy,có nhiều dự án khởi nghiệp rất thành công và cũng không ít dự án bị "chết" giữa đường. Vậy nguyên nhân từ đâu?
Tôi xin phân tích, góp ý một số điểm cho Tuấn Anh như sau

1. Khởi nghiệp là gì
Một số không ít Start Up hiện nay có thể họ hiểu Khởi nghiệp một cách chưa cụ thể về bản chất. Trước hết, hãy hiểu Nghiệp là gì? đứng trên góc nhìn của Tôi, thì Nghiệp chính là Cái nghề, Công việc sẽ gắn bó với mình bởi chính sự đam mê, tâm huyết với nghề mà thành. Người xưa có câu " sinh nghề tử nghiệp" là vậy, ta có thể làm nhiều Nghề, nhưng Nghiệp thì chỉ một, Nghiệp theo ta đến cuối đời và chỉ bản thân ta, mới biết đâu là cái Nghiệp của mình
Vậy " Khởi nghiệp" là bắt đầu làm Công việc mà bản thân thực sự đam mê, tâm huyết, xem như đứa con tinh thần, lớn lên từng ngày, càng làm càng tâm huyết, thỏa niềm đam mê
2. Xác định đâu là cái để mình Khởi nghiệp
Sau khi hiểu được Nghiệp, bạn bắt đầu xác định đâu là cái mình đam mê, làm không biết mệt mỏi, càng làm càng yêu thích. Chắc chắn mỗi người chúng ta đã từng say mê làm một công việc nào đó đến quên cả mệt mỏi, ăn uống mà ngược lại điều đó làm chúng ta cảm thấy rất thích thú, thỏa mãn. Đối với Tuấn Anh, bạn đã có ý tưởng ấp ủ đã lâu, thì đây là một lợi thế rất lớn. Nhưng trước hết,bạn hãy tự bản thân mình đánh giá xem tâm huyết, sự đam mê của mình dành cho ý tưởng này như thế nào? có đủ để theo đuổi trên một chặng đường rất dài phía trước? Bên cạnh đó, tham khảo ý kiến, đánh giá của mọi người xung quanh là điều rất cần thiết. Nhưng hãy nhớ mình là người quyết định, đưa ra kết quả cuối cùng, ý kiến là để tham khảo
3. Điều thứ ba, nếu Tuấn Anh đã xác định đúng đam mê, sở trường của mình, thì lúc này cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp
Cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp? Câu hỏi mà bất cứ một Start Up nào cũng phải trả lời được trước khi bắt đầu dự án của mình. Trên góc nhìn của Tôi, ứng với mỗi ngành nghề khác nhau, thì sẽ có những bước chuẩn bị khác nhau cho phù hợp. Điều cốt yếu là chính bản thân bạn đã trang bị được gì cho hành trang khởi nghiệp: Kiến thức chuyên môn, Kiến thức ngoài chuyên môn, kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo... xin trích một câu rất nổi tiếng của Abraham Lincoln: "Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu". Qua đây, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của sự chuẩn bị là như thế nào
Theo tôi, khi đã xác định rõ ràng " mình cần gì? " thì Tuấn Anh sẽ dễ dàng quyết định được sự lựa chọn của mình. Đôi khi bạn cần phải đi làm công để học hỏi kinh nghiệm, rèn thêm kiến thức chuyên môn, cả những mối quan hệ có thể giúp ích cho bạn sau này... là điều rất cần thiết. Đây là một sai lầm của không ít Start Up, và đôi khi Khởi nghiệp, chưa hẳn bạn đã trực tiếp đúng ra điều hành công ty của mình, có thể sẽ thuê một CEO đủ tầm để thay bạn điều hành công ty giai đoạn đầu. Tôi sẽ làm điều đó nếu bản thân tôi chưa đủ trình độ để quản lí, và CEO chứng minh cho tôi thấy khả năng của họ
Và cuối cùng, chúc Tuấn Anh sẽ xác định đâu thực sự là đam mê, sở trường của bản thân, từ đó sẽ có những bước chuẩn bị thật tốt cho bản thân trên con đường Khởi nghiệp. Không nên Khởi nghiệp theo cảm tính, theo phong trào và xu hướng đám đông
Chúc Tuấn Anh thành công.

Nhận xét (tối đa 300 chữ)

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI (13 nhận xét)

 • Tuấn Hoàng Kim - 12/08/2016 14:26
  Bài phân tích của bạn rất hay. Tôi cũng như các bạn trẻ khác, muốn khởi nghiệp. Có tổ chức nào tư vấn miễn phí cho tôi cũng như các bạn khác không. Xin cảm ơn. Vui lòng liên hệ Tuấn (0932 832 732)
 • Hùng Hồn - 12/08/2016 14:27
  Gia đoạn đau đầu nhất là vốn. Có thể chúng tôi khởi nghiệp bằng niềm tin được không? Ngành nào cho phép.
 • Thảo Vy - 12/08/2016 23:00
  ôi trời ơi, cứ đam mê, cứ sở trường là được hả bạn, tiền đâu, vốn sống đâu, Không đơn giản như bạn nghĩ đâu
 • Minh - 12/08/2016 23:02
  Tiền đâu là đầu tiên?????
 • Nguyễn Bảo Gia - 12/08/2016 23:05
  Nói như bạn ai chẳng nói được. Theo tôi cần phân tích điểm mạnh điểm yếu của mình, những rủi ro của dự án mình, phân tích thì trường, phân tích đối thủ,... hàng nghìn vấn đề, ngay cả khi chỉ mở 1 xe bán bánh mì
 • Tuấn Linh - 12/08/2016 23:06
  Đồng ý với ý kiến của đồng chí
 • Nâu Nâu - 12/08/2016 23:07
  Chưa đủ đâu bạn ơi, còn nhiều nhiều các vấn đề. Chắc bạn chưa từng khởi nghiệp nên đưa ra lời khuyên mơ hồ quá
 • NGUYEN TOAN - 15/08/2016 10:36

  Cảm ơn ý kiến phản hồi của bạn
  Nguồn lực cần chuẩn bị trước khi khởi nghiệp nói chung và vốn nói riêng nằm ở phần thứ 3 mình phân tích, đây cũng là điều mà 1 Start Up cần làm sáng tỏ, mình có phân tích , với mỗi ngành nghề sẽ có những bước chuẩn bị khác nhau, trong đó, lấy ví dụ cho vốn, tùy ngành, tùy nghề mà khởi nghiệp yêu cầu bạn những gì.

  Cụ thể, bạn khởi nghiệp trong 1 ngành dịch vụ thì số vốn bạn cần sẽ khác so với khởi nghiệp 1 ngành sản xuất hay chế biến. Đôi khi khởi nghiệp, nó đòi hỏi kiến thức, kỹ năng của bạn còn nhiều hơn là bạn có bao nhiêu tiền.
  Với một người khởi nghiệp, ít nhiều họ cũng đã trang bị cho bản thân một số vốn nhất định: vốn kiến thức, vốn kỹ năng... , tài chính là một phần trong số đó. Chắc hẳn nếu mục tiêu đủ lớn bạn sẽ có những cách của riêng bạn để có được số vốn ban đầu. Đừng để vì vấn đề này chi phối nhiều đến quyết tâm của mình
  Hi vọng câu trả lời của mình làm bạn được thõa mãn.
  Chào bạn

 • NGUYEN TOAN - 15/08/2016 10:37

  Cảm ơn ý kiến phản hồi của bạn!
  Đúng như bạn đề cập, để bắt đầu khởi nghiệp, rất nhiều vấn đề phải làm sáng tỏ trong kế hoạch chi tiết của dự án nhưng chủ đề này đang đặt vấn đề là phân tích để chủ thể đưa ra quyết định cho sự lựa chọn của mình cho nên mình chỉ phân tích hướng đi, để góp ý cho chủ thể phương pháp, tự đánh giá lại bản thân, nguồn lực... rồi mới đưa ra quyết định. Mình chưa đi đến nội dung cụ thể của 1 dự án khởi nghiệp.

  Thân chào bạn!

 • NGUYEN TOAN - 15/08/2016 10:32

  Chào bạn
  Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn
  Mình xin nói thêm, trong khuôn khổ của chủ đề hôm nay, chúng ta đang đặt vấn đề là đưa ra sự phân tích cho chủ thể để chủ thể quyết định sự lựa chọn của bản thân. Nên mình chưa đề cập, phân tích đến các vấn đề cụ thể của 1 dự án khởi nghiệp bạn nha!
  Biết người, biết mình, thì nắm được 50% chiến thắng nha bạn.

  Chào bạn

 • NGUYEN TOAN - 15/08/2016 10:37

  Chào bạn
  Cảm ơn nhận xét của bạn
  Có rất nhiều chương trình hổ trợ khởi nghiệp nha bạn, và bạn có thể tham khảo chương trình khởi nghiệp quốc gia của phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI, được tổ chức hằng năm nha. Cơ hội để bạn chia sẽ ý tưởng, dự án của mình, cũng như bảo vệ, và nhận được sự đống góp rất nhiệt tính từ ban giám khảo, là những anh chị doanh nhân, giảng viên rất nhiệt huyết bạn nha, từ đó hoàn thiện hơn dự án của mình
  Mình đã từng tham gia với 1 dự án, giá trị nhận được là rất lớn bạn nha!
  Chúc bạn thành công, chào bạn!

 • NGUYEN TOAN - 15/08/2016 10:31

  Cảm ơn nhận xét của bạn
  Huy vọng rằng từ niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào dự án của mình. chúng ta sẽ có cách để tìm được nguồn vốn khởi nghiệp
  Chào bạn.

 • NGUYEN TOAN - 15/08/2016 10:32

  Cảm ơn bạn
  Chúc bạn luôn thành công!

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

 Với những bạn trẻ bắt đầu chập chững trên con đường khởi nghiệp, việc tham gia vào phân tích các tình huống thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức cần thiết cho dự án của riêng mình.
Mỗi tuần, các chuyên gia của Chuyên trang Con đường khởi nghiệp sẽ đưa ra một case study để các bạn tham gia làm bài tập giải quyết tình huống.
Hãy tham gia phân tích, mổ xẻ các trường hợp điển hình này để thể hiện sự sắc bén trong kinh doanh của chính bạn.
Mỗi tuần ban tổ chức sẽ chọn ra 5 bài phân tích tốt nhất để trao giải thưởng tuần. Mỗi giải thưởng trị giá 500.000 VNĐ.
Bài viết dài không quá 1.000 chữ, gởi theo thời hạn của từng Case study. Quá thời hạn bài viết không được tham gia xét giải.
Lưu ý: 1 tình huống/tuần.
Hãy tham gia ngay để nhận được những giải thưởng giá trị!
THAM GIA NGAY