THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

Nếu bạn gặp khó khăn trong công việc khởi nghiệp, hãy gửi về cho Chương trình vấn đề của bạn. Ban biên tập sẽ chuyển vấn đề đó tới một chuyên gia trong ngành. Bạn sẽ có được những lời khuyên từ những người dày dạn kinh nghiệm thị trường, giúp cho dự án khởi nghiệp của bạn được hoàn thiện và có cơ hội thành công cao hơn.
Hãy gửi thắc mắc của bạn đến chúng tôi theo hướng dẫn bên dưới.
TƯ VẤN

Tư vấn khởi nghiệp

Cháu có một vấn đề cần ban chuyên gia tư vấn giúp cháu với ạ. Hiện tại thì cháu đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em ở Hà Nội, chỉ đồ chơi trẻ em thôi ạ chứ không làm các mặt hàng khác như quần áo, sữa...
Địa điểm thuê cửa hàng thì cháu dự tính sẽ tìm địa điểm gần trường tiểu học hoặc mầm non với chi phí thuê nhà dự tính vào khoảng 8 triệu / 1 tháng
Cháu hiện cảm thấy có nhiều khúc mắc về phương án quản trị, về dự kiến nguồn vốn vào khoảng bao nhiêu thì có thể phù hợp dài hạn (cháu hiện có 100 triệu để đầu tư) và phương án marketting thế nào thì phù hợp.
Mong ban chuyên gia có thể tư vấn giúp cháu với ạ.
Cháu cảm ơn!
Ông Vũ Thế Dũng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM:
Chào bạn
Với 100 triệu làm vốn thì ta có thể phân bổ như sau:
1. Vốn cố định: khoảng 20% tức là khoảng 20 triệu, dùng để đầu tư vào kệ trưng bày, trang trí cửa hàng, và các vật dụng khác. Tất nhiên cần rất tiết kiệm trong số tiền này.
2. Vốn lưu động: được chi vào hai khoản chính:
- [ ] Mua đồ chơi, sản phẩm để bán: 47 -50 triệu.
- [ ] Tiền dự phòng cho các chi phí phát sinh hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà, điện nước, nhân viên. Do của hàng nhỏ tôi giả thiết rằng bạn sẽ tạm thời chưa thuê mướn nhân viên mà tự mình trông coi trong thời gian đầu. Do chi phí thuê nhà khoảng 8 triệu/ tháng, nên dự kiến các chi phí khác (chưa tính nhân công) là 3 triệu/ tháng. Dự kiến cần dự phòng tối thiểu 3 tháng, tương đương 33 triệu.
Tính toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận:
1. Tính toán chi phí: 11 triệu là chi phí vận hành tối thiểu/ tháng, giả sử bạn trả lương tối thiểu cho 1 mình bạn bán hàng là 9 triệu/ tháng. Thì tổng chi phí tối thiểu hàng tháng là 20 triệu. Với mô hình kinh doanh hộ gia đình ta có thể bắt đầu bằng con số này cho đơn giản. Như vậy mục tiêu đầu tiên của bạn là phải kiểm được 1 khoản lợi nhuận từ bán hàng hàng tháng vượt quá con số 20 triệu này để có thể hoà vốn hay có lãi.
2. Doanh thu:.
Vì vốn lưu động dùng để mua sản phẩm của bạn chỉ 47-50 triệu, để có lợi nhuận bạn cần:
- chọn đúng các mặt hàng đồ chơi mà các em thích, có điểm đặc sắc
- Quay nhanh vòng quay của vốn lưu động này. Nghĩa là hàng mua về bán hết nhanh, thu tiền rồi nhập hàng.
- Giả sử lợi nhuận bán lẻ khoảng 15-20% trên giá bán ra. Thì ta cần doanh thu tối thiểu 1 tháng 100-133 triệu để có thể hoà vốn. Tức là mỗi ngày cửa hàng phải bán được từ 3-4 triệu đồng.
- Với 50 triệu vốn lưu động thì bạn cần tạo ra ít nhất 2-3 vòng quay của vốn trong 1 tháng để có thể tồn tại và phát triển. Tất nhiên nếu tỷ lệ lợi nhuận trên giá bán của bạn cao hơn do bạn có nguồn hàng đặc sắc, giá rẻ thì vòng quay vốn có thể ít hơn để hoà vốn.
- Về lâu dài khi đã có tích luỹ thì bạn có thể tăng vốn lưu động vào sản phẩm để có nhiều lựa chọn cho khách hàng hơn và cũng nhẹ nhàng hơn về vòng quay của vốn.
Về marketing:
- Bạn đã xác định khách hàng mục tiêu là trẻ em: tốt
- Bạn đã xác định địa điểm là gần các trường học: tốt
- Bạn cần xác định cụ thể trong khu vực bán hàng của bạn có những cửa hàng nào tương tự như bạn, họ bán những sản phẩm gì, giá cả thế nào, những sản phẩm/ đồ chơi nào mà trẻ em thích nhưng ở gần đó chưa có bán, trên cơ sở này này bạn xác định loại sản phẩm/ đồ chơi cho cửa hàng mình.
- Nguyên tắc của các cửa hàng nhỏ là: sản phẩm phải tập trung vào 1 số ít mặt hàng đặc sắc mà đối thủ không có hay có nhưng không có thế mạnh. Trong thời gian đầu không nên nhập hàng dàn trải vì vốn ít.
- Chú ý xây dựng uy tín và quan hệ thật tốt với phụ huynh và các em nhỏ, bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ và sự chăm sóc. Bên cạnh thu hút khách hàng cần rất chú ý đến giữ từng khách hàng. Khi bán hàng nên lắng nghe và trao đổi với khách để hiểu rõ nhu cầu của họ nhằm cải tiến trong nhập hàng và dịch vụ.
- Bạn có thể tạo 1 sự gắn bó giữa cửa hàng, đồ chơi, trẻ em, và bố mẹ các em thông qua các chương trình kết nối sáng tạo như nếu các em đạt 1 điểm 10 thì được cộng 1 điểm, và nếu trong tháng đạt 10 điểm thì được tặng 1 món đồ chơi nhỏ hay mua 1 món khác giảm giá. Cách làm này vừa khuyến khích các em học giỏi vừa khuyến khích giải trí với đồ chơi của bạn, bố mẹ các em cũng thích. Tất nhiên bạn cần sáng tạo trong chương trình này.
- Facebook và các diễn đàn online hiện nay cũng là các công cụ rất hay để tiếp thị đến các phụ huynh.
- Về lâu dài bạn có thể đa dạng hoá sản phẩm và dịch vụ của bạn.
Chúc bạn thành công!
Nhận xét (tối đa 300 chữ)

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI (1 nhận xét)

  • Nguyễn Ngọc Duy - 14/11/2016 12:20
    like

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

Nếu bạn gặp khó khăn trong công việc khởi nghiệp, hãy gửi về cho Chương trình vấn đề của bạn. Ban biên tập sẽ chuyển vấn đề đó tới một chuyên gia trong ngành. Bạn sẽ có được những lời khuyên từ những người dày dạn kinh nghiệm thị trường, giúp cho dự án khởi nghiệp của bạn được hoàn thiện và có cơ hội thành công cao hơn.
Hãy gửi thắc mắc của bạn đến chúng tôi theo hướng dẫn bên dưới.
TƯ VẤN

Kính gửi Ban tư vấn chương trình

Tôi tốt nghiệp ĐH năm 2004, đã làm việc ở một số cơ quan nhà nước nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên tôi đã nghỉ. Đến năm 2010 thì chuyển qua tự kinh doanh một số mặt hàng tại địa phương.

Năm 2007 tôi mở trang trại nuôi nhím (tôi là một trong hai người nuôi đầu tiên ở huyện), đến năm 2010 tôi bán hết và làm được ngôi nhà

Năm 2011 tôi vay tiền mua chiếc xe tải kinh doanh vật liệu xây dựng, lúc đầu cũng xuôi chèo mát mái làm ăn cũng được. Thế nhưng đến năm 2014 tai họa ập đến, tôi lái xe chở hàng và bị tai nạn, tiền đền hàng bị hỏng, sửa xe,...hết khá nhiều, vì phải trả ngay tức khắc nhiều khoản nên tôi phải vay nóng tín dụng đen với lãi suất cắt cổ. Hơn nữa từ đó trở đi công việc kinh doanh đi xuống do quan niệm của nhiều người cho rằng ông này đang đen đủi không nên lấy vật liệu làm nhà, cực chẳng đã đầu năm nay tôi phải bán xe. Vì xe cũ nhiều người biết có lịch sử tai nạn nên giá cũng thấp.

Sau khi bán xe dù đang còn nợ NH nhưng tôi cũng cố gom lại ít vốn để mở một xưởng xẻ gỗ định hình, qua mấy tháng hoạt động tôi cũng có thu nhập tương đối. Tuy nhiên, đến nay nó lại nảy sinh thêm một số vấn đề; đó là khách hàng yêu cầu số lượng lớn hơn, chất lượng cao hơn, tiền thanh toán chậm hơn. Vì vậy, hiện nay tôi cần vay tín chấp một khoản tiền khoảng 500 triệu để mở rộng nâng cấp xưởng và làm vốn lưu động. Sau khi nâng cấp xưởng tôi có thể giải quyết việc làm cho khoảng 15 - 20 lao động tại địa phương và trừ các chi phí tôi sẽ có thu nhập khoảng 50 triệu đồng trên tháng. Khoản tiền vay này tôi sẽ trả được trong vòng 2 năm

Phải cho vay tín chấp vì tôi không có gì để thế chấp nữa, tôi có thể chịu được lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng.

Rất mong nhận được phản hồi của Ban tư vấn
Tôi xin chân thành cảm ơn

na.cungcapgo@...com

Doanh nhân Lâm Minh Chánh:

Chào bạn,

Bạn nên bỏ qua đừng nghĩ tới phương án vay tín chấp số tiền 500 triệu từ ngân hàng, công ty tài chính hay tổ chức chuyên cho vay. Những tổ chức chuyên nghiệp này chỉ cho vay tín chấp khi họ thấy bạn có một nguồn thu ổn định chẳng hạn như bạn đi làm có mức thu nhập đều đặn…

Còn bạn dùng tiền vay tín chấp để kinh doanh, mà không có phương án trả nợ nào khác ngoài lợi nhuận từ kinh doanh thì rất khó được các tổ chức chuyên nghiệp cho vay. Vì theo họ, đầu tư hay kinh doanh luôn ẩn chứa rủi ro. Bạn trong cuộc  nên bạn hiểu và tự tin về kinnh doanh của mình, nhưng họ thì hoàn toàn không. Vì vậy, việc họ cho vay tín chấp để bạn nâng cấp xưởng và làm vốn lưu động là rất khó.

Và bạn cũng nên bỏ ngay, nếu có suy nghĩ tới, về phương án vay lãi suất cao từ thị trường chợ đen.  Lợi nhuận từ kinh doanh của bạn sẽ không trả nổi lãi suất rất cao của họ. Chỉ một sơ sót là lãi mẹ đẽ lãi con, và bạn sẽ mất hết. Bạn nhớ nhé, không bao giờ vay lãi suất cao từ thị trường chợ đen để kinh doanh.

Bạn hãy xem xét các phương án sau:

1) Vay tín chấp từ những người rất thân, những người yêu thương tin tưởng mình.

2) Vay thế chấp. bạn nói không còn tài sản, nhưng bạn có xưởng gỗ, bạn hãy nói chuyện với ngân hàng xem họ có thể cho vay dựa trên giá trị tài sản của xưởng không?

3) thuyết phục những người hiểu ngành bạn đang kinh doanh, nhà cung cấp, hay khách hàng cùng bỏ vốn kinh doanh với bạn. Khi đó bạn sẽ chia sẻ quyền sỡ hữu công ty với họ.

Nếu bạn chưa thành công với 3 phương án trên thì hãy kinh doanh chậm lại vài nhịp. Đừng vội mở rộng sản xuất, đừng vội tăng trưởng. Hãy làm chậm và chắc để có lợi nhuận, quản lý thật chắc dòng tiền để có tích lũy, từ từ rồi mở rộng, tăng cường sản xuất và kinh doanh theo nguồn vốn của chính mình.

Chúc bạn thành công!

Em là người triển khai và quản lý hoạt động 5S, Kaizen/ QCC ( 1 hệ thống quản lý cải tiến của Nhật) tại công ty (quy mô 1500-2000, top 10 maker của 1 công ty Nhật, về 5S cũng khá có tiếng), kinh nghiệm triển khai và quản lý cũng tạm ổn ( Quản lý nhóm khoảng 10 người, tại 2 cơ sở khác nhau).
Công ty em đầu tư mạnh về đào tạo, và em nhận thấy thuê các đơn vị tư vấn rất tốn kém, mà hầu hết chỉ dạy lý thuyết, đơn vị tư vấn cũng khá có tiếng trên thị trường tư vấn nhưng khi thử bắt tay vào làm 1 vấn đề thực tế tại công ty thường là không đạt kết quả như mong đợi.
Ý tưởng của team: Tư vấn, hỗ trợ triển khai và trực tiếp triển khai 5S, kaizen/ QCC và 1 số công cụ của Nhật cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa dựa trên nền tảng kiến thức và kinh nghiệm thực tế em đã tích lũy. Nếu đủ khả năng thì team sẽ phát triển thành triển khai LEAN PRODUCTION.
2. Team em có 3 thành viên (29-30 tuổi). Em như đã kể trên, 1 cậu làm bên mảng đào tạo của công ty, khá mạnh về đào tạo, huấn luyện và hệ thống, 1 cậu là sales cho 1 công ty khác( cũng đi làm sales từ ngày ra trường, khoảng 7 năm).
Trong quá trình phát triển ý tưởng thì gặp 1 số khó khăn
1. Chỉ có thể làm part-time
2. Xác định khách hàng là các doanh nghiệp sản xuất sản xuất quy mô nhỏ vừa ( thị trường có lẽ là tiềm năng do các doanh nghiệp Việt ít tiếp xúc với mô hình của Nhật), tuy nhiên cách tiếp cận thì khó khăn, hoàn toàn phụ thuộc vào contact của cậu sale.
3. Mô hình của Nhật khá mới mẻ với các doanh nghiệp nhỏ
Xin kính mong Ban biên tập và các Anh/ Chị tư vấn giúp cho em 1 số câu hỏi như sau
1. Team em như vậy có cần bổ sung thêm kỹ năng nào, hoặc cá nhân nào không?
2. Bọn em xác định chắc chắn ban đầu phải làm part-time, vậy nếu có thể phát triển được thì thời điểm nào, hay dấu hiệu nào để nhận biết là nên chuyển sang làm full-time.
3. Với đối tượng khách hàng như vậy, thì có nhưng kênh tiếp cận nào khả dĩ mang lại hiệu quả
4. Nếu có thể, mong Anh/ Chị cho ý kiến về ý tưởng của team em? Liệu có khả thi trong thời điểm hiện tại? Liệu các doanh nghiệp nhỏ, vừa có quan tâm đến các chương trình trên hay không hay họ chỉ tập trung vào việc SXKD trước mắt? Hay làm thế nào để thuyết phục họ quan tâm đến dịch vụ này
Một lần nữa xin cảm ơn Ban biên tập và Anh/ Chị chuyên gia đã quan tâm đến các thắc mắc của em và các Anh/ Chị/ Bạn khác giống như em.
Mong nhận được phản hồi sớm nhất của Anh/ Chị.
(Nguyễn Thanh Văn - ntv...@gmail.com)
- Chuyên gia Lý Trường Chiến: Để ra doanh nghiệp bạn cần có hiểu biết căn bản về

1. Thị trường mà bạn sẽ cung cấp sản phẩm và dich vụ, theo lý thuyết LTC tritri.org thì bạn cần hiểu được các vấn đề sau:
 + Dung lượng thị trường tổng thể và phân bố ở các phân khúc.
 + Tam đối (đối tượng mục tiêu đối tác và đối thủ).
 + Mức độ phát triển và tương lai ngành.

2. Kiến thức căn bản về doanh nghiệp cách xây dựng, quản lý, vận hành và phát triển doanh nghiệp. Theo trình bày hiện bạn chỉ là 1 người làm chuyên môn thực tiễn.

3. Xác định rõ nguồn lực, môi trường cạnh tranh và mục tiêu kinh doanh mục tiêu doanh nghiệp để có phân tích SWOT và phác thảo được chiến lược tổng thể cho bạn và nhóm của mình

Về khó khăn thứ 2 "Bọn em xác định chắc chắn ban đầu phải làm part-time, vậy nếu có thể phát triển được thì thời điểm nào, hay dấu hiệu nào để nhận biết là nên chuyển sang làm full-time", với thông tin đã có chúng tôi cho rằng bạn cần tiếp tục nâng cao năng lực và uy tín của mình như 1 chuyên gia có uy tín trong ngành nghề nghe này trước khi bỏ việc ra khởi nghiệp. Do vậy bạn sẽ cần tiếp tục nên làm việc như 1 freelancer / expert part-time

Vấn đề thứ 3 "Với đối tượng khách hàng như vậy, thì có nhưng kênh tiếp cận nào khả dĩ mang lại hiệu quả" thì quá trình làm việc sẽ giúp bạn chú ý hơn đến những điều căn bản nói trên từ đó hoạch định chiến lược tổng quát, mô hình kinh doanh và chiến lược kinh doanh phù hợp nguồn lực của mình.

Ở vấn đề thứ 4 "Nếu có thể, mong Anh/ Chị cho ý kiến về ý tưởng của team em? Liệu có khả thi trong thời điểm hiện tại? Liệu các doanh nghiệp nhỏ, vừa có quan tâm đến các chương trình trên hay không hay họ chỉ tập trung vào việc SXKD trước mắt? Hay làm thế nào để thuyết phục họ quan tâm đến dịch vụ này" thì các câu trả lời trên và kinh nghiệm thực tế của bạn đã trả lời cho câu hỏi này.

Chuyên gia Lý Trường Chiến

Phó Chủ tịch CLB doanh nghiệp & chuyên gia Tư vấn TPHCM 
Phó Viện trưởng viện quản trị chiến lược và marketing 
Chủ tịch Trí Tri Group 

Tôi kinh doanh nhà trọ gồm 10 phòng thu 10 triệu tháng ,có 3 con là học sinh.Tôi bị làm khó khăn:
1. Thuế nộp gồm: thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN. Tại sao không cho giảm trừ nuôi con và mua BHYT?
2. Đăng kí tạm trú, công an làm khó khi yêu cầu nộp hồ sơ khác Luật cư trú quy định như thêm Sao y hộ khẩu, sao y sổ hồng, sao y CMND là sao? (Đề nghị không nên tên)
- Ông Nguyễn Ngọc Tịnh - thành viên sáng lập Đại lý thuế TPM: 

1. Trước tiên xin xác nhận với anh/chị nếu các anh chị không đăng ký với danh nghĩa công ty/ doanh nghiệp thì bên anh/chị được xếp vào đối tượng tính thuế là hộ, cá nhân kinh doanh.

Và như vậy căn cứ điều 2 mục I thông tư 96/2012/TT-BTC ngày 14/10/2012 quy định về MỨC THUẾ MÔN BÀI, trường hợp Ông (bà) có thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà trọ thu nhập 120 triệu đồng/năm (10tr x 12 tháng) thì phải nộp thuế môn bài bậc 1 là 1.000.000 đồng/năm.

- Đối với khoản thu nhập từ hoạt động cho thuê trên phát sinh trước năm 2015:

2.1 Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) Ông bà tính và nộp theo hướng dẫn của thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013

Tiền thuế GTGT phải nộp = tỷ lệ % (x) với doanh thu áp dụng (5%).

Thuế GTGT phải nộp = 120.000.000 *5% = 6.000.000 triệu.

2.2 Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) Ông bà tính và nộp theo hướng dẫn của thông tư 111/2013/TT-BTC  ngày 15/08/2013 và cuối năm phải quyết toán thuế với cơ quan quản lý trực tiếp.

Tiền thuế TNCN phải nộp  = thu nhập tính thuế (x) thuế suất; Trong đó;

Thuế TNCN = Không phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - các khoản giảm trừ;

Các khoản giảm trừ = Giảm trừ gia cảnh + khoản đóng bảo hiểm.

- Đối với khoản thu nhập từ hoạt động cho thuê trên phát sinh sau năm 2015: Ông bà đóng thuế theo phương pháp khoán theo hưỡng dẫn thông tư 92/2015/TT-BTC  và cuối năm không phải quyết toán thuế và không được trừ các khoản giảm trừ khi tính thuế.

Thuế TNCN = 120.000.000 * 2% = 2.400.000

2. Theo quy định tại Điều 16 – Thông tư số 35/2014/TT-BCA về thủ tục đăng ký tạm trú thì hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu).

2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). 

Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP là một trong các giấy tờ, tài liệu sau: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở; văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở….Các giấy tờ, tài liệu này phải được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã,  trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở.

Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

Lưu ý: Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

Trong trường hợp cơ quan công an yêu cầu các giấy tờ không phù hợp với quy định trên thì Quý khách có quyền yêu cầu giải quyết bằng văn bản và thực hiện quyền khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại.

Tôi hiện tại có 3 ha đất rừng, tôi trồng 2ha cây keo vì vùng đất đồi xấu còn lại tôi trồng 1000 cây dó trầm, 200 cây bưởi Phúc Trạch đang phát triển tốt khoảng 2 năm nữa cho thu hoạch. Phía dưới tôi nuôi ong mật, tôi muốn phát triển đàn ong lên 1000 tổ. Hiện tại tôi gặp khó khăn về vấn đề chứng minh sản phẩm của mình là sản phẩm hữu cơ, an toàn và phát triển quy mô trang trại. Tôi có làm một website giới thiệu sản phẩm của mình chonongsan.tk vì chi phí có hạn lo cơm áo hàng ngày nên thiếu vốn không phát triển lên được. Rất mong được sự tư vấn của các chuyên gia. Xin cảm ơn! (Tranloat9999@....com)

Chuyên gia Lý Trường Chiến: Bạn nên đến tìm hiểu trung tâm khuyến nông hoặc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tại địa phương trước. Trên cơ sở tiếp nhận hướng dẫn từ đó và xem xét nguồn lực của mình và mục tiêu muốn đạt nếu còn vấn đề cần tham vấn thì cung cấp thông tin chi tiết chúng ta sẽ trao đổi sâu hơn sau nhé!

Chuyên gia Lý Trường Chiến
Phó Chủ tịch CLB doanh nghiệp & chuyên gia Tư vấn TPHCM 
Phó Viện trưởng viện quản trị chiến lược và marketing 
Chủ tịch Trí Tri Group 
 
Tôi muốn mở một cửa hàng mắt kiếng thì cần bao nhiêu vôn? Có thể cho tôi địa chỉ cung cấp mắt kiếng uy tín được không? Tôi đang ở Bình Long, Bình Phước. Xin cảm ơn (thaihoa75blo@....com.vn)
- Chuyên gia Lý Trường Chiến: Mức vốn đầu tư tư tuỳ nguồn lực gia đình mục tiêu kinh doanh và môi trường kinh doanh mà xác định.

Trước tiên nên liên hệ các công ty sản xuất kính hay các nhà phân phối, đại lý để tìm hiểu cách thức kinh doanh và đầu tư trên cơ sở đó lên chiến lược và kẻ hoạch phù hợp khi cân đối được Mục tiêu, Đối tượng, Nguồn lực (Nội lực) và Môi trường kinh doanh (ngoại lực).

Các bạn nên tìm hiểu sơ bộ và ghi nhận lại các thông tin liên quan trước khi đặt câu hỏi. Không nên ỷ lại hỏi những câu tổng quát thiếu thông tin không thể hiện được sự nghiêm túc cần thiết với việc mình làm và quan tâm.

Chuyên gia Lý Trường Chiến
Phó Chủ tịch CLB doanh nghiệp & chuyên gia Tư vấn TPHCM 
Phó Viện trưởng viện quản trị chiến lược và marketing 
Chủ tịch Trí Tri Group