THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

 Với những bạn trẻ bắt đầu chập chững trên con đường khởi nghiệp, việc tham gia vào phân tích các tình huống thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức cần thiết cho dự án của riêng mình.
Mỗi tuần, các chuyên gia của Chuyên trang Con đường khởi nghiệp sẽ đưa ra một case study để các bạn tham gia làm bài tập giải quyết tình huống.
Hãy tham gia phân tích, mổ xẻ các trường hợp điển hình này để thể hiện sự sắc bén trong kinh doanh của chính bạn.
Mỗi tuần ban tổ chức sẽ chọn ra 5 bài phân tích tốt nhất để trao giải thưởng tuần. Mỗi giải thưởng trị giá 500.000 VNĐ.
Bài viết dài không quá 1.000 chữ, gởi theo thời hạn của từng Case study. Quá thời hạn bài viết không được tham gia xét giải.
Lưu ý: 1 tình huống/tuần.
Hãy tham gia ngay để nhận được những giải thưởng giá trị!
THAM GIA NGAY

Case study

Tình huống tuần 8 (26/09 - 02/10)

... Huỳnh Thanh Vạn, Thành viên Hội đồng tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp Phía Nam

Sau khi thử nghiệm trồng Linh Chi theo hợp đồng bao tiêu, Tuấn Anh nhận thấy phương án này không có lãi nhiều và bị phụ thuộc, giống như những gì Dũng (đề cập trong tình huống 4) đã cảnh báo trước.

Nhớ lại câu nói của Dũng “khi nào Tuấn Anh mạnh dạn làm lớn, vừa tự sản xuất phôi, vừa trồng, chế biến đóng gói và xây dựng thương hiệu để tiêu thụ, thì mình hợp tác”, Tuấn Anh cân nhắc lại việc mời Dũng hợp tác mở doanh nghiệp. Rất may là Dũng cũng đang chuẩn bị tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành công nghiệp sinh học và có thể cũng đang rất sẵn sàng.

Tuy nhiên, Tuấn Anh lo ngại 2 việc. Thứ nhất, tính tình hai bạn là khác nhau. Tuấn Anh thì có vẻ là người hướng nội, tính kỹ lưỡng theo kiểu chậm mà chắc, trong khi đó Dũng thì luôn nuôi mộng lớn, quyết đoán nhưng hơi nóng vội. Thứ hai, Tuấn Anh thì muốn khởi nghiệp để tạo việc làm cho người thân; không khi đó, quan điểm của Dũng không ủng hộ việc này.

Các bạn hãy phân tích để giúp Tuấn Anh đưa ra quyết định về việc hợp tác với bạn Dũng và đưa người nhà vào làm việc trong công ty khởi nghiệp.

Huỳnh Thanh Vạn

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần S-Furniture
Thành viên Hội đồng tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp Phía Nam
 

 

Đôi khi bạn muốn việc khởi nghiệp diễn ra theo ý muốn của mình, nhưng thực tế ít khi dễ dàng như vậy. Ở đây Tuấn Anh nhận thấy phương án của mình không có lãi nhiều và bị phụ thuộc, cần mạnh dạn làm lớn, vừa tự sản xuất phôi, vừa trồng, chế biến đóng gói và xây dựng thương hiệu để tiêu thụ. Nhưng việc làm một mình là không thể, do đó việc tìm đồng sự khởi nghiệp là điều tất yếu và cực kì quan trọng đới với Tuấn Anh, vì nó quyết định sự thành bại của dự án này.
1. Người biết hợp tác tích cực chứ không thụ động
Đầu tiên Tuấn Anh phải chú ý liệu mình có cảm thấy thoải mái khi hợp tác với Dũng hay không. Vì dự án hoạt động trong thời gian dài, có thể Tuấn Anh sẽ phải dành thời gian cho Dũng còn nhiều hơn cho những mối quan hệ quan trọng khác.
Tuy nhiên, Tuấn Anh cần lưu ý không phải tìm người dễ chơi chung là xong. Cần phải phân biệt thụ động với thái độ tích cực hợp tác. Người thụ động ban đầu có vẻ rất hợp tác, nhưng về sau thái độ này dẫn tới hậu quả tai hại là họ chỉ nói với ban những gì bạn muốn nghe vì họ sợ mất lòng. Ở đây, Dũng là người nuôi chí lớn, quyết đoán, mạnh mẽ bảo vệ ý kiến của mình. Điều này cho thấy Dũng là người bạn đồng hành đích thực, Dũng sẽ không cãi vã với Tuấn Anh những chuyện nhỏ nhặt, nhưng sẽ mạnh mẽ và thẳng thắn tranh luận khi nói đến những quyết định quan trọng.
2. Người đã có thành tựu và kinh nghiệm
Những thành tựu trong quá khứ không phải là tất cả để vẽ nên thành công trong tương lai, nhưng rõ ràng là vẫn tốt hơn khi Dũng chuẩn bị tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Công nghiệp sinh học. Điều này cho thấy chọn Dũng là đồng sự là phù hợp thay vì những người mới vào nghề hoăc chưa có kinh nghiệm nhiều trong ngành trồng nấm.
3. Người có thể bổ sung những kỹ năng còn thiếu
Dũng chuẩn bị tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành công nghiệp sinh học và cũng đang rất sẵn sàng. Sự kết hợp này thật hoàn hảo khi Dũng có thể bổ sung những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm của mình cho Tuấn Anh. Khi đó, đội ngũ khởi nghiệp sẽ không bị thiếu sót năng lưc ở mảng nào cả.
Mô hình phổ thông ở các công ty khởi nghiệp nhỏ là một người xây dựng, một người bán hàng, một người xây có trách nhiệm lên ý tưởng và tạo ra sản phẩm trong khi người kia chịu trách nhiệm kinh doanh, Tuấn Anh là người hướng nội thì Dũng là người hướng ngoại. Tuấn Anh chịu trách nhiệm sản xuất ra sản phẩm còn Dũng sẽ chịu trách nhiệm quảng bá, tiêu thụ chúng. Hai bạn thật sự là mối quan hệ bù trừ nhau để cùng nhau phát triển.
4. Người có mối giao thiệp rộng
Với việc sản xuất và kinh doanh còn non trẻ của Tuấn Anh thì viêc xây dựng mạng lưới qan hệ là một trong những viêc quan trọng hàng đầu. Dũng đang rất sẵn sàng cho dư án với những kiến thức, kinh nghiệm cũng như mối quan hệ trong suốt quá trình nghiên cứu của mình. Do đó, khi chọn Dũng là đồng sư thì lập tức Tuấn Anh cũng có luôn những mối quan hệ đó. Còn nếu chọn những người ít giao tiếp, Tuấn Anh sẽ bị mắc kẹt trong việc mở rộng danh sách các đối tác kinh doanh
Nói chung, Dũng là người có chí lớn, là người hướng ngoại và mong muốn nâng tầm sản phẩm thành thương hiêu lớn, có khả năng kết nối công ty khởi nghiệp của mình đến với nhiều cơ hội mới mà Tuấn Anh khó lòng tìm được.
5. Người sẵn sàng dành nhiều thời gian cho sự nghiệp mới
Khởi nghiệp bao giờ cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của tất cả các thành viên. Nếu muốn kinh doanh có hiệu quả, cả hai phải dành ra 40, 50 giờ/tuần thậm chí hơn nữa để cùng làm việc. Vấn đề là Tuấn Anh nên xem xét ở khía cạnh nếu Dũng sãn sàng dành nhiều thời gian cho dự án của mình thì hợp tác, còn nếu Dũng cùng thưc hiện công viêc khác, hoặc gánh những dư án lớn, điều này nghĩa là Tuấn Anh cần lưa chọn rất khôn ngoan.
6. Người có cùng đam mê với ý tưởng của Tuấn Anh
Ngoài Dũng, Tuấn Anh có thể tìm kiếm những đồng sự khác đáp ứng các tiêu chí mà mình đưa ra, nhưng đó sẽ không phải là sự lựa chọn tốt nếu người đó không chung niềm đam mê với Tuấn Anh. Dũng đang rất sẵn sàng cho thấy Dũng đang rất đam mê lĩnh vực này và mong muốn làm ăn một cách khoa học, bài bản như những gì Dũng đưa ra. Hơn nữa, cách duy nhất để đảm bảo cho quá trình hợp tác lâu dài là hai bạn phải càng minh bạch càng tốt để tìm thấy sự đồng thuận chung, nhằm tránh những tổn thương sau này.
Nếu cả hai nhà sáng lập có chung đam mê va mục tiêu thì việc tranh luận gay gắt sẽ ít xảy ra. Tuy nhiên, việc tranh luận những vấn đề quan trọng cũng giúp cả hai cùng nhìn nhận vấn đề và tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Trong khi Dũng luôn nóng vội, thì Tuấn Anh là người điềm tĩnh xem xét kỹ lưỡng các vấn đề lại và thảo luận với Dũng. Đây cũng là sự kết hợp ăn ý giữa 2 phẩm chất đối ngược nhau để bổ sung hỗ trợ cho nhau.
7. Người trung thực và đáng tin cậy
Chuyên làm ăn thất bại hay quyết định sai lầm luôn là những rủi ro không thể tránh khỏi. Dù Tuấn Anh không thể phòng ngừa được moi rủi ro đó 100%, nhưng có thể làm giảm rủi ro bằng cách chọn người đồng sư trung thưc và đáng tin cậy. Nếu Tuấn Anh nhân thấy đức tính này ở Dũng thì hai người nên hợp tác với nhau, khi đã tin tưởng thì mọi việc luôn được giải quyết nhanh chóng, bền chặt và thành công hơn.
Nhìn chung, trong khi quyết định chọn Dũng làm đồng sự thì Tuấn Anh không nên hấp tấp làm gì cho đến khi ra quyết định rằng Dũng là sư lựa chọn đúng đắn. Việc tìm người đồng sự khởi nghiệp cũng giống như là chuyện hẹn hò tìm người yêu: hỏi những câu hỏi phù hợp, tìm hiểu kỹ lưỡng về người kia và xác định xem tính cách của họ liệu có phù hợp với những giá trị bạn tìm kiếm hay không.
Còn về việc Tuấn Anh muốn khởi nghiệp để tạo viêc làm cho người thân Còn Dũng thì không. Cho thấy Dũng không muốn việc làm ăn bị xen lẫn tình cảm gia đình. Thậm chí, có những trường hợp người ta còn thẳng thắn không làm việc với người thân hoặc bạn bè thân thiết, để tránh có viêc gì khó xử sau này. Ý của Tuấn Anh cũng rất khả thi, vì tạo công ăn việc làm cho chính người thân của mình, ngoài ra cũng tạo sự tin tưởng để dễ dàng huy động vốn nếu cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng lao động từ người thân thì Tuấn Anh cũng nên xem xét lại, tính toán kỹ và thông tin minh bạch ngay từ đầu để mọi người được rõ. Tuấn Anh cũng nên bàn bạc vơi Dũng về viêc sử dụng nhân sư, nêu rõ quan điểm của mình để cùng Dũng tìm ra hướng giải quyết phù hơp nhất, tránh tình trạng để tình cảm xen lẫn vào công việc sẽ gây khó xử thậm chí làm cho dự án thất thại do không có tiếng nói chung.

Nhận xét (tối đa 300 chữ)

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

 Với những bạn trẻ bắt đầu chập chững trên con đường khởi nghiệp, việc tham gia vào phân tích các tình huống thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức cần thiết cho dự án của riêng mình.
Mỗi tuần, các chuyên gia của Chuyên trang Con đường khởi nghiệp sẽ đưa ra một case study để các bạn tham gia làm bài tập giải quyết tình huống.
Hãy tham gia phân tích, mổ xẻ các trường hợp điển hình này để thể hiện sự sắc bén trong kinh doanh của chính bạn.
Mỗi tuần ban tổ chức sẽ chọn ra 5 bài phân tích tốt nhất để trao giải thưởng tuần. Mỗi giải thưởng trị giá 500.000 VNĐ.
Bài viết dài không quá 1.000 chữ, gởi theo thời hạn của từng Case study. Quá thời hạn bài viết không được tham gia xét giải.
Lưu ý: 1 tình huống/tuần.
Hãy tham gia ngay để nhận được những giải thưởng giá trị!
THAM GIA NGAY