THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

 Với những bạn trẻ bắt đầu chập chững trên con đường khởi nghiệp, việc tham gia vào phân tích các tình huống thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức cần thiết cho dự án của riêng mình.
Mỗi tuần, các chuyên gia của Chuyên trang Con đường khởi nghiệp sẽ đưa ra một case study để các bạn tham gia làm bài tập giải quyết tình huống.
Hãy tham gia phân tích, mổ xẻ các trường hợp điển hình này để thể hiện sự sắc bén trong kinh doanh của chính bạn.
Mỗi tuần ban tổ chức sẽ chọn ra 5 bài phân tích tốt nhất để trao giải thưởng tuần. Mỗi giải thưởng trị giá 500.000 VNĐ.
Bài viết dài không quá 1.000 chữ, gởi theo thời hạn của từng Case study. Quá thời hạn bài viết không được tham gia xét giải.
Lưu ý: 1 tình huống/tuần.
Hãy tham gia ngay để nhận được những giải thưởng giá trị!
THAM GIA NGAY

Case study

Tình huống tuần 12 (24/10 - 30/10)

... ThS. Trần Minh Trí, Giảng viên nguồn CT khởi nghiệp quốc gia

 Tuyền vừa mới tốt nghiệp ngành trồng trọt, sau khi hoàn tất đề tài "Trồng rau hữu cơ trên rác". Lưu ý rác ở đây là rác hoàn toàn hữu cơ, không độc hại. Kết quả đề tài đưa ra minh chứng đảm bảo về kỹ thuật, năng suất và độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, bạn ấy cũng đã tìm ra giải pháp xây dựng nhà lưới với giá rẻ. Nói chung, về kỹ thuật thì khỏi phải lo. Tuy nhiên, có vấn đề khó khăn khi tiêu thụ là giá rau mà Tuyền đưa ra ước tính gấp đôi rau thông thường. Làm sao để bán được?
 
Đi dạo các cửa hàng và siêu thị đang cung cấp rau trên thị trường, Tuyền thấy có rất nhiều thương hiệu rau an toàn, rau hữu cơ, rau sạch... Dù tẩt cả đều có mác "VietGap" và chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng chính bản thân Tuyền cũng không tin về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm đó. Điều này làm nảy sinh trong đầu Tuyền một câu hỏi hóc búa là làm thể nào để mang lại lòng tin cho người tiêu dùng khi thương hiệu sản phẩm của Tuyền ra đời.
 
Với tình huống trên, bạn hãy tư vấn cho Tuyền những phương thức marketing, quảng bá hay xây dựng kênh phân phối sao cho Tuyền có thể chiếm lĩnh được lòng tin của người tiêu dùng và tiêu thụ được sản phẩm với giá như trên.
 
 
ThS. Trần Minh Trí, Giảng viên nguồn CT khởi nghiệp quốc gia

 

Trước khi nghĩ đến chuyện quảng bá, marketing hay xây dựng kênh phân phối thì Tuyền cần làm rõ một số vấn đề như sau (mà chính những vấn đề này quyết định đến các phương thức marketing, quảng bá hay xây dựng kênh phân phối cho rau sạch hữu cơ của Tuyền):

1. Khách hàng (thị trường) rau hữu cơ của Tuyền là ai?
Điều này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định và chi phối cách Tuyền làm quảng bá, marketing hay kênh phân phối nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Vì những đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có những thói quen tiêu dùng cũng như cách tiếp cận thông tin khác nhau.
Nếu đối tượng Tuyền hướng tới là các bà, các mẹ trực tiếp đi chợ, hay siêu thị thì cần quảng cáo trên truyền hình để tạo uy tín do đối tượng này vẫn có thời gian và thói quen xem tivi và khá "tin" vào quảng cáo hàng ngày.
Từ đó, Tuyền mở ki ốt hay gian hàng ở chợ cũng như hợp tác với các siêu thị để đưa rau hữu cơ sạch của mình đến với khách hàng sẽ hiệu quả hơn. Nhưng nếu đối tượng Tuyền hướng tới là các bạn sinh viên thì các kênh liên quan đến internet, mạng xã hội (facebook, zalo, youtube,...) dường như hiệu quả hơn và khi ấy kênh phân phối phù hợp sẽ là các ki ốt nhỏ tại chợ gần các trường đại học, cao đẳng,... có đông sinh viên.
Lời khuyên ở đây là Tuyền nên xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình nhắm tới để có các cách thức quảng bá, marketing cũng như xây dựng kênh phân phối một cách tập trung và hiệu quả, tránh lãng phí và dàn trải nguồn lực, đặc biệt trong bối cảnh mới khởi nghiệp, nguồn kinh phí vẫn còn hạn chế.
Thậm chí Tuyền phải xác định rõ, đối tượng khách hàng của mình là khách hàng trực tiếp (người tiêu dùng trực tiếp) hay khách hàng trung gian (các cửa hàng tạp hoá, các siêu thị, các ki ốt kinh doanh có sẵn tại chợ,...) hay cả 2 thì các cách thức liên quan đến quảng bá, marketing và chọn kênh phân phối mới đạt hiệu quả cao nhất!
2. Kiểm soát chi phí ở mức tối ưu nhằm giảm giá sản phẩm
Trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung, sự tiết kiệm trong chi tiêu và so sánh về giá giữa các mặt hàng cùng loại khi đi chợ của các bà nội trợ là điều chẳng phải bàn cãi. Dù biết là ưu tiên cho các loại rau hay thực phẩm sạch bằng cách trả giá cao hơn để đảm bảo tin tưởng và sức khoẻ của bản thân cũng như những người trong gia đình nhưng giữa 2 loại rau hữu cơ sạch, đều có chứng nhận VietGap thì người ta sẽ chọn mua loại rẻ hơn, chưa có đủ lí do (trong khi chênh lệch về giá là thấy rõ) để người tiêu dùng (thậm chí rất khó nhận biết sự khác biệt giữa rau của Tuyền và các loại rau hữu cơ cùng loại) quyết định trả giá cao cho rau hữu cơ của Tuyền.
Vì thế Tuyền cần luôn trăn trở làm thế nào, cộng nghệ ra sao để tiết kiệm hơn nữa đảm bảo mức giá rau của mình là cạnh tranh nhất, đối thủ làm được thì anh cũng cần có phương án để cải tiến quy trình sản xuất của mình sao cho giá không quá chênh lệch với các loại rau cùng loại.

3. Đưa thêm giá trị gia tăng vào rau hữu cơ của Tuyền
Nếu chỉ thuần tuý là đánh giá VietGap thì chưa tạo ra được sự khác biệt và điểm nhấn cũng như thôi thúc khách hàng mở hầu bao cao hơn so với các loại rau cùng loại trên thị trường cũng gắn mác VietGap. Tuyền nên tìm hiểu thêm, sản phẩm rau sạch hữu cơ của mình có những ưu thế nổi bật nào hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh như khả năng giảm cân, hỗ trợ phục hồi các chức năng tiêu hoá đường ruột, làm mát gan,... và được cơ quan có thẩm quyền thẩm tra, đánh giá và công nhận như Bộ nông nghiệp, Bộ y tế,... hay các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp thì mới có thể tạo ra sự khác biệt và mang đến thêm lòng tin và động lực mua hàng từ khách hàng.

Một ý nhỏ ở đây là, Tuyền có quyền nghi ngờ về mức độ "sạch" trong các loại rau của đối thủ dù có cả mác VietGap, tuy nhiên đó chỉ là suy nghĩ và cảm giác cá nhân của Tuyền, Tuyền không có đủ nguồn lực và cũng không nên nghĩ đến chuyện chứng minh hàng của các đối thủ là không đảm bảo chất lượng mà chỉ có hàng của mình mới thực sự tốt. Tuyền nên tập trung vào việc tạo ra sản phẩm rau của mình sạch nhất, giá thành cạnh tranh và nghiên cứu các phương thức marketing, quảng bá và xây dựng kênh phân phối dưới đây để ra tăng niềm tin nơi khách hàng và bán được hàng cũng như tạo ra chỗ đứng cho sản phẩm rau hữu cơ của mình trên thị trường, cụ thể như sau:

1. Phối hợp với các siêu thị, cửa hàng thực phẩm đã có sẵn hệ thống phân phối
Tuy cách này cũ nhưng chưa bao giờ giảm hiệu quả. Xu hướng mua hàng tại siêu thị, cửa hàng rau, củ quả sạch ngày càng lớn vì khách hàng tin tưởng vào uy tín của siêu thị hay cửa hàng cũng như lượng tiêu thụ sản phẩm tại đây luôn rất lớn so với các kênh nhỏ lẻ khác.

2. Tiếp cận các chung cư và các toà nhà có nhiều doanh nghiệp làm việc
Mục đích ở đây là hướng tới trực tiếp các bà nội trợ trong gia đình. Tuyền có thể xin mở các gian hàng nhỏ (nhưng chuyên nghiệp: gian hàng thiết kế đẹp, bắt mắt, người bán hàng mặc đồng phục, có tờ rơi giới thiệu rau hữu cơ, chứng nhận nhau sạch của Bộ nông nghiệp,...) quảng bá phía dưới trung cư hay toà nhà văn phòng để giới thiệu loại rau hữu cơ sạch của mình cũng như có chính sách tặng dùng thử để mọi người ăn thử và cảm nhận. Nếu hợp khẩu vị, đảm bảo sức khoẻ mà lại thuận tiện mua ngay chỗ ở hay chỗ đi làm thì khách hàng sẽ không ngần ngại dù có thể trả giá cao hơn chút nhưng họ tiết kiệm được công sức đi lại.

3. Quảng bá online với các bài viết và video về Tuyền và hệ thống sản xuất rau hữu cơ sạch của mình
Ngoài các bài viết và video Tuyền chia sẻ trên chính trang cá nhân của mình (facebook, zalo, website,...) để mọi người thấy Tuyền là một chuyên gia và biết đến sản phẩm của Tuyền thì việc mời (nhờ) các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp phân tích thêm về rau hữu cơ và đặc biệt là hệ thống sản xuất đạt chuẩn của Tuyền thì cũng sẽ củng cố lòng tin nơi khách hàng hơn. Thậm chí, Tuyền cần chủ kết nối với các tờ báo, kênh truyền hình sức khoẻ, nội trợ có liên quan đến phụ nữ để làm các phóng sự hay viết bài về hệ thống của mình để các bà nội trợ biết đến sản phẩm của mình. Kinh phí liên quan đến báo, đài Tuyền có thể đàm phán nhờ các kênh truyền thông này hỗ trợ đơn vị khởi nghiệp với mức phí hợp lí.

4. Hợp tác với các đối tác tiêu thụ rau lớn
Như trường học, xí nghiệp,... nơi mà 1 ngày tiêu thụ một lượng lớn rau củ quả để nấu cho học sinh, công nhân, cán bộ,... trong khi yếu tố an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Tuyền nên tiếp cận những người quản lí nơi đây với đầy đủ các giấy tờ liên quan để thuyết phục họ kí hợp đồng với mình cung cấp rau thường xuyên cho những bếp ăn công nghiệp nơi đây.

5. Xuất khẩu
Tại sao không? Sẽ là những trải nghiệm thú vị khi đưa hàng hoá nông sản của chúng ta ra nước ngoài, tuy nhiên chúng ta không kỳ vọng kênh xuất khẩu mang về doanh thu lớn vì sản phẩm rau chứa đựng nhiều rủi ro liên quan đến bảo quản hay vận chuyển nhưng cái mác "rau hữu cơ xuất khẩu" mới là điều chúng ta cần để tạo uy tín và làm thị trường trong nước. Vì từ trước đến nay, hàng gì của Việt Nam mà xuất khẩu được là người tiêu dùng trong nước tin tưởng sử dụng lắm.

Tóm lại, Tuyền cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, căn cứ vào nguồn lực tài chính hiện tại và có khả năng huy động để ra quyết định chọn dùng các phương án quảng bá, marketing hay làm kênh phân phối sao cho hiệu quả nhất!

Nhận xét (tối đa 300 chữ)

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

 Với những bạn trẻ bắt đầu chập chững trên con đường khởi nghiệp, việc tham gia vào phân tích các tình huống thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức cần thiết cho dự án của riêng mình.
Mỗi tuần, các chuyên gia của Chuyên trang Con đường khởi nghiệp sẽ đưa ra một case study để các bạn tham gia làm bài tập giải quyết tình huống.
Hãy tham gia phân tích, mổ xẻ các trường hợp điển hình này để thể hiện sự sắc bén trong kinh doanh của chính bạn.
Mỗi tuần ban tổ chức sẽ chọn ra 5 bài phân tích tốt nhất để trao giải thưởng tuần. Mỗi giải thưởng trị giá 500.000 VNĐ.
Bài viết dài không quá 1.000 chữ, gởi theo thời hạn của từng Case study. Quá thời hạn bài viết không được tham gia xét giải.
Lưu ý: 1 tình huống/tuần.
Hãy tham gia ngay để nhận được những giải thưởng giá trị!
THAM GIA NGAY