THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

 Với những bạn trẻ bắt đầu chập chững trên con đường khởi nghiệp, việc tham gia vào phân tích các tình huống thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức cần thiết cho dự án của riêng mình.
Mỗi tuần, các chuyên gia của Chuyên trang Con đường khởi nghiệp sẽ đưa ra một case study để các bạn tham gia làm bài tập giải quyết tình huống.
Hãy tham gia phân tích, mổ xẻ các trường hợp điển hình này để thể hiện sự sắc bén trong kinh doanh của chính bạn.
Mỗi tuần ban tổ chức sẽ chọn ra 5 bài phân tích tốt nhất để trao giải thưởng tuần. Mỗi giải thưởng trị giá 500.000 VNĐ.
Bài viết dài không quá 1.000 chữ, gởi theo thời hạn của từng Case study. Quá thời hạn bài viết không được tham gia xét giải.
Lưu ý: 1 tình huống/tuần.
Hãy tham gia ngay để nhận được những giải thưởng giá trị!
THAM GIA NGAY

Case study

Tình huống tuần này

... ThS. Trần Minh Trí, Giảng viên nguồn CT khởi nghiệp quốc gia

Sau khi đảm bảo về mặt kỹ thuật và có định hướng cho đầu ra cho sản phẩm rau hữu cơ, Tuyền xúc tiến xây dựng nhà lưới trước mắt trên diện tích 4000 m2. Khi đang xây dựng, một cán bộ Phòng nông nghiệp huyện đến gặp Tuyền để đưa ra một đề nghị nghe cũng khá hấp dẫn.
 
Theo tư vấn và đề xuất của anh cán bộ, Tuyền nên liên kết với các hộ trồng rau xung quanh để thành lập Hợp tác xã và Tuyền sẽ giữ chức Giám đốc. Vì nông dân còn sản xuất rau thường không theo tiêu chuẩn nào và bán cho thương lái nên Tuyền sẽ chịu trấch nhiệm hướng dẫn bà con nông dân trồng rau hữu cơ và lo đầu ra. Mọi việc làm thủ tục thành lập HTX sẽ được cán bộ tư vấn và hỗ trợ.
 
Được cán bộ giải thích, lợi ích của việc tham gia theo mô hình HTX là giúp Tuyền có thể có sản lượng lớn để có thể cung cấp cho các đối tác. Với chính sách của thành phố, Hợp tác xã sẽ được hỗ trợ xúc tiến bán hàng ở các siêu thị; ngoài ra còn được thành phố hỗ trợ đến 100 triệu để đầu tư cơ sở vật chất. Hơn nữa, việc hình thành hợp tác xã cũng giúp địa phương nơi Tuyền đang sản xuất đạt được tiêu chí về HTX để được công nhận "Nông thôn mới".
 
Nghe có vẻ có nhiều lợi ích đấy, nhưng Tuyền đang lo ngại sự phức tạp trong quản lý kinh tế tập thể có thể khiến Tuyền không thể đảm đương nổi. Nên quyết định thế nào đây?
 
Các bạn hãy chỉ ra những "cái được" và "cái mất" mà Tuyền có thể phải đối diện trong cả hai tình huống tham gia và không tham gia HTX. Qua đó, bạn hãy tư vấn để Tuyền có thể đưa ra quyết định cuối cùng.
 
ThS. Trần Minh Trí, Giảng viên nguồn CT khởi nghiệp quốc gia

Xét ở góc độ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như tính trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp hiện đại thì Tuyền nên tham gia mô hình hợp tác xã.
Theo luật Hợp tác xã năm 2012 thì: Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 7 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lí hợp tác xã".

Hợp tác xã có những đặc điểm như sau:

1. Xét về góc độ kinh tế, hợp tác xã là một tổ chức kinh tế mang tính xã hội. Tính xã hội của hợp tác xã thể hiện ở chỗ:

+ Nguyên tắc phân chia lợi nhuận: Một phần lợi nhuận trong hợp tác xã dùng để trích lập các quỹ, được phân chia cho việc đáp ứng nhu cầu giáo dục, huấn luyện, thông tin cho xã viên, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá - xã hội chung của cộng đồng dân cư địa phương... Một phần lợi nhuận khác cần được phân phối lại cho xã viên theo mức độ sử dụng dịch vụ. Do vậy mà kể cả những thành viên góp vốn ít nhưng vẫn có cơ hội được nhiều lợi nhuận hơn người góp vốn nhiều.
+ Tổ chức quản lí: thành viên hợp tác xã có quyền biểu quyết ngang nhau
+ Hợp tác xã được thành lập để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm tạo việc làm cho các thành viên, thúc đẩy sự phát triển và góp phần hạn chế thất nghiệp trong xã hội.

2. Có số lượng thành viên tối thiểu là 7

3. Xét về góc độ pháp lí, Hợp tác xã có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình

4. Thành viên Hợp tác xã góp vốn đồng thời cam kết sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã hoặc người lao động trong hợp tác xã. Nếu không sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong thời gian 3 năm trở lên hoặc không làm việc trong hợp tác xã quá 2 năm thì mất tư cách thành viên.

Từ đó có thể thấy rằng khi Tuyền tham gia (hoặc không tham gia) thành lập Hợp tác xã như cán bộ phòng Nông nghiệp huyện đề xuất thì Tuyền sẽ:

+ Có được những thuận lợi (hoặc bất lợi):

1. Xây dựng "Nông thôn mới" thông qua mô hình các hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước nhằm hạn chế tối đa việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún của các hộ nông dân cá thể dẫn đến thiếu đồng bộ về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, dịch vụ, không tạo ra được uy tín, thương hiệu và rất khó cạnh tranh trên thị trường. Nên khi Tuyền tham gia mô hình này, đúng với đường lối chủ trương lớn của đất nước từ đó sẽ có nhiều thuận tiện về mặt cơ chế, chính sách, sự hỗ trợ trong chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Các cán bộ địa phương do thực hiện được nhiệm vụ chính trị lớn nên họ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ, giảm phiền hà, nhũng nhiễu đến các hoạt động của hợp tác xã cũng như đảm bảo cho hợp tác xã của Tuyền có một sự phát triển tốt nhất như hỗ trợ xúc tiến bán hàng ở các siêu thị, hỗ trợ tiền đầu tư cơ sở vật chất,...

Ngược lại khi không tham gia hợp tác xã, mô hình hoạt động của Tuyền cũng chỉ như bao doanh nghiệp tư nhân hoạt động với mục tiêu lợi nhuận cao nhất đặt lên hàng đầu thì sẽ không nằm trong chủ trương, chính sách lớn nào của Đảng và nhà nước, từ đó mà rất ít huy động được các nguồn lực, đặc biệt các nguồn lực chính trị để hỗ trợ dự án. Tuyền sẽ phải lo từ A đến Z mọi thủ tục pháp lí, tự xoay sở mọi nguồn vốn của dự án, tự xoay sở các kênh phân phối hay tìm kiếm các đối tác, bạn hàng,...

2. Tham gia mô hình Hợp tác xã là cơ hội Tuyền giúp đỡ cũng như phổ biến cho bà con về mô hình trồng rau hữu cơ, vừa sạch, vừa an toàn giúp các sản phẩm nông nghiệp của địa phương đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cao, từ đó nâng cao thương hiệu, uy tín của sản phẩm giúp sản phẩm rau hữu cơ có chỗ đứng và sự cạnh tranh trên thị trường giúp bà con tăng thu nhập, đảm bảo thu nhập bền vững, tạo công ăn việc làm giảm tình trạng thất nghiệp, các tệ nạn xã hội cho địa phương, góp phần thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội. Như thế Tuyền vừa làm hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng xung quanh khiến mọi người ủng hộ và tạo điều kiện để mô hình phát triển của Tuyền ngày càng bền vững.

Ngược lại khi Tuyền không tham gia hợp tác xã thì sản phẩm rau sạch hữu cơ của Tuyền có khi còn trở thành sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với các loại rau thông thường mà bà con tại địa phương đang sản xuất. Liên quan đến "miếng cơm manh áo" thì rất khó nói trước, Tuyền sẽ khó thu hút các nguồn lao động có sẵn tại địa phương, vấp phải sự cạnh tranh (có thể cả là cạnh tranh không lành mạnh) của các hộ kinh doanh rau khác nơi đây khiến cho Tuyền đau đầu hơn khi mà những vấn đề về khởi nghiệp mỗi ngày một lớn dần và phức tạp.

3. Với ít nhất 7 thành viên góp vốn thành lập hợp tác xã, Tuyền cũng có thể huy động những nguồn lực khác trong xã hội để cùng phát triển mô hình kinh doanh của mình. Với những nguồn lực góp thêm, Tuyền có thể mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại hay có thêm nguồn lực để đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo, marketing, xây dựng kênh phân phối,... vừa nâng cao chất lượng sản phẩm vừa đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Không những thế, với quy định các thành viên hợp tác xã phải cam kết sử dụng chính sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã mình thì bài toán thị trường tiêu thụ giai đoạn đầu tiên sẽ giảm bớt áp lực cho Tuyền khi sản phẩm mới, chưa có nhiều niềm tin. Nhờ đó có thể nhanh chóng kiểm chứng được chất lượng sản phẩm, tạo tiếng vang và

Ngược lại khi Tuyền làm một mình, thị trường tiêu thụ giai đoạn đầu tiên là một bài toán vô cùng nan giải, nếu không làm tốt, không có nguồn vốn quay lại tái đầu tư sẽ gây ra áp lực tài chính rất lớn cho dự án. Thêm nữa, phải mất khá lâu thời gian nữa để Tuyền tập hợp đủ nguồn lực mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư máy móc trang thiết bị, để giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

+ Gặp phải những khó khăn (hoặc những thuận lợi tiềm tàng):

1. Trong khâu quản lí và tổ chức sản xuất. Do mô hình hợp tác xã sẽ có đa dạng hơn các thành phần tham gia, quy mô và khối lượng các nhiệm vụ nhiều hơn đúng là đòi hỏi Tuyền không chỉ giỏi về chuyên môn trồng rau sạch mà còn cả năng lực lãnh đạo để thuyết phục và tập hợp các nguồn lực sao cho đạt được sự đồng thuận tối đa trong tập thể để hiệu quả sản xuất kinh doanh là lớn nhất. Thêm nữa, do đặc điểm mô hình hợp tác xã là các thành viên có quyền biểu quyết ngang nhau, nếu cùng đồng thuận thì không sao, nếu như có sự bất đồng hay tranh chấp diễn ra thì sẽ rất khó cho Tuyền, khiến cho công việc sản xuất bị ngưng trệ, ảnh hưởng lớn đến mục tiêu hay số vốn khá lớn và Tuyền đã bỏ ra bao tâm huyết ban đầu. Đặc biệt về sau này, bài toán liên quan đến lợi ích sẽ tiếp tục gây chia rẽ trong nội bộ hợp tác xã khi có những người muốn tái đầu tư lợi nhuận để mở rộng sản xuất kinh doanh còn một số người muốn chia lợi nhuận ấy ngay để phục vụ các mục đích riêng, bài toán phát triển lâu dài luôn là một dấu hỏi lớn trong chính nội bộ thành viên cùng thành lập hợp tác xã.

Ngược lại, khi không tham gia hợp tác xã, Tuyền có quyền chủ động và cao nhất cho mọi quyết sách của mình và không gặp nhiều khó khăn trong khâu quản lí khi mà con người và quy mô hoạt động vẫn nằm trong tầm quyển soát của Tuyền.

2. Tư duy "Cha chung không ai khóc" và thói quen sản xuất "nhỏ lẻ, manh mún". Đây mới là một thực trạng lớn cần giải quyết. Khi mà tâm lí của những người tham gia hợp tác xã muốn dồn mọi gánh nặng lên vai của Tuyền, họ có thể góp vốn và góp sức nhưng so với Tuyền thì quá nhỏ, từ đó dễ nảy sinh tư tưởng ỷ nại, lười biếng thiếu tập trung, sáng tạo để cùng Tuyền tháo gỡ các khó khăn. Nếu điều này xảy ra thì doanh nghiệp non trẻ của Tuyền một mặt vừa đối diện với áp lực cạnh tranh khổng lồ ngoài thị trường, mặt khác lại đối diện với việc năng xuất lao động kém, thiếu sáng tạo và tập trung thì rất khó tồn tại được chứ đừng nói đến chuyện mở rộng sản xuất kinh doanh hay phát triển.

Ngược lại khi không tham gia Hợp tác xã, Tuyền có thể không phải gồng gánh trên vai những gánh nặng nào khác, từ đó tập trung cho việc phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

3. Nguồn lợi chuận bị chia 5 sẻ 7. Do quy định của hợp tác xã là nguồn lợi nhuận của hoạt động hợp tác xã phải chia vào các quỹ phúc lợi nhằm phát triển cộng đồng nên nguồn vốn bị chia nhỏ, giảm mức độ ưu tiên và tập trung để tái đầu tư phát triển sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, từ đó làm giảm ưu thế và làm chậm quá trình chiếm lĩnh thị trường rau hữu cơ sạch của Tuyền.

Ngược lại khi không tham gia hợp tác xã, toàn bộ nguồn lợi nhuận thu được Tuyền có toàn quyền quyết định để tái đầu tư vào dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đẩy nhanh cơ hội chiếm lĩnh thị trường rau hữu cơ.

Từ những phân tích trên có thể thấy, dù tham gia hay không tham gia mô hình hợp tác xã thì Tuyền cũng có những cơ hội và cũng phải đối mặt với những khó khăn nhất định.

Tuy nhiên, xét ở góc độ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như tính trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp hiện đại thì Tuyền nên tham gia mô hình hợp tác xã. Một cơ hội lớn để chia sẻ các kiến thức về rau sạch hữu cơ, giúp bà con địa phương cập nhật với công nghệ trồng rau tiên tiến và tạo ra các sản phẩm sạch, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong tương lai; tạo ra công ăn việc làm, đóng góp phúc lợi, giảm thiểu thất nghiệp và tệ nạn xã hội, thu hút được nguồn lực đầu tư tại chỗ và giúp địa phương trong quá trình xây dựng "Nông thôn mới" theo chủ trương lớn của Đảng và nhà nước chứ không chỉ kinh doanh riêng với mục tiêu lợi nhuận làm giàu cho 1 bộ phận nhỏ cá nhân thì là mũi tên trúng 2 đích, vừa kinh tế, vừa chính trị. Ngoài ra Tuyền cũng được thử thách bản thân trong việc nâng cao năng lực và phẩm chất lãnh đạo, điều hành khi có nguồn lực vốn và con người lớn hơn làm việc cùng mình, từ đó sẽ giúp Tuyền có thêm trách nhiệm, tâm huyết và trưởng thành nhanh hơn.

Tóm lại, việc tham gia hợp tác xã là một sự lựa chọn khôn ngoan và hợp lí của Tuyền nhằm tận dụng tối đa các nguồn lực cũng như tranh thủ sự ủng hộ của mảng chính trị và giới chức địa phương. Khi mà kinh tế và chính trị song hành, sự phát triển tất yêu là bền vững.

Nhận xét (tối đa 300 chữ)

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

 Với những bạn trẻ bắt đầu chập chững trên con đường khởi nghiệp, việc tham gia vào phân tích các tình huống thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức cần thiết cho dự án của riêng mình.
Mỗi tuần, các chuyên gia của Chuyên trang Con đường khởi nghiệp sẽ đưa ra một case study để các bạn tham gia làm bài tập giải quyết tình huống.
Hãy tham gia phân tích, mổ xẻ các trường hợp điển hình này để thể hiện sự sắc bén trong kinh doanh của chính bạn.
Mỗi tuần ban tổ chức sẽ chọn ra 5 bài phân tích tốt nhất để trao giải thưởng tuần. Mỗi giải thưởng trị giá 500.000 VNĐ.
Bài viết dài không quá 1.000 chữ, gởi theo thời hạn của từng Case study. Quá thời hạn bài viết không được tham gia xét giải.
Lưu ý: 1 tình huống/tuần.
Hãy tham gia ngay để nhận được những giải thưởng giá trị!
THAM GIA NGAY