THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

Những ý tưởng hay, sáng tạo, độc đáo nhất sẽ được Ban tổ chức bình chọn và trao giải hàng tháng:
- 01 Giải Nhất: 1.000.000đ/ giải + một bộ khóa xe thông minh Probike trị giá 1.490.000đ. 
- 02 Giải Khuyến khích: 500.000đ/ giải dành cho ý tưởng có lượt Thích và Chia sẻ cao nhất trên trang khoinghiep.thanhnien.vn hoặc trên trang FaceBook của người tham gia.
CHIA SẺ THÔNG TIN

Câu chuyện khởi nghiệp

Người Thầy giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức, mà là người thổi hồn nhân cách qua từng tiết học cho trẻ, là người xem sự trưởng thành của trẻ là thành tựu chứ không phải bởi những bệnh thành tích sáo rỗng.
Trò đến lớp để được yêu thương chứ không phải được chiều chuộng, được đương đầu với thách thức chứ không phải được nuôi để trở thành gà công nghiệp. Để khi lớn lên trẻ dám nói không với sống ảo, nói không với ăn nhậu, nói không với sự thụ động vô cảm, nói không với những điều xấu ác. Mà để làm được điều đó, chính bản thân các bạn sinh viên, những nhà giáo tương lai cũng phải hành động sớm nhất có thể, các bạn cần phải biết tự học trong suốt cả cuộc đời, tự trách nhiệm với bản thân và biết cống hiến vì cộng đồng phát triển bền vững.
 Đọc sách – Trau dồi trí tuệ

Những ngày vừa qua, Thầy Trần Việt Quân - Sáng lập viên CLB Dạy con nên người, Tổng giám đốc hệ thống trường Pathway Tuệ Đức đã có buổi chia sẻ với các sinh viên nhóm ngành Sư Phạm, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin trong chương trình Con Đường Khởi Nghiệp của báo Thanh Niên.

Tại chương trình, thầy Quân đã có những chia sẻ sâu sắc đến các bạn sinh viên những trăn trở của mình về một thế hệ trẻ Việt Nam: “Làm sao xây dựng nhân cách sống? Khi con người đang khủng hoảng niềm tin. Làm sao rèn luyện nghị lực để vượt khó khăn? Vì cuộc đời vốn dĩ nhiều trắc trở. Làm sao để hoàn thiện trí tuệ? Khi thế giới phẳng đang bội thực thông tin và kiến thức.”

Thầy Quân mở đầu bằng những câu hỏi, gợi lên trong lòng các bạn trẻ những suy nghĩ: Có bao giờ bạn tự hỏi, ý nghĩa sâu sắc của nghề giáo là gì? Là giáo viên bạn đã trang bị gì cho học trò làm hành trang bước vào đời? Bạn đóng góp gì cho việc hình thành nhân cách đạo đức, ước mơ và hoài bão của học sinh?

Đối với người giáo viên chân chính, sự trưởng thành của trẻ chính là thành tựu to lớn và ý nghĩa nhất. Để nuôi dưỡng sự trưởng thành và xây dựng nhân cách của một học sinh, cần có một môi trường bền vững trên nền tảng 3 gốc rễ: Đạo Đức – Trí Tuệ – Nghị Lực. 

Nuôi dưỡng Đạo Đức

Thầy Quân chia sẻ, để nuôi dưỡng Đạo Đức, hãy bắt đầu từ chính bản thân mỗi người. “Hãy dám ước mơ, dám hoài bão để xây dựng một ngôi trường, nơi mà mọi giáo viên đều có nếp sống gương mẫu, luôn yêu thương nhưng không chiều chuộng trẻ, luôn thổi hồn nhân cách qua từng tiết học chứ không phải nhồi nhét kiến thức cho trẻ, để mỗi tiết học là một giờ chơi, mỗi tình huống là một bài học cho trẻ.”

Các bạn sinh viên đã được truyền thêm động lực để dấn thân với niềm đam mê giáo dục, các bạn vui một niềm vui chung vì được sống và cống hiến, vì sự trưởng thành của thế hệ mai sau, nơi mà bệnh thành tích không có đất để tồn tại.

Thầy Quân nhấn mạnh: “Đạo đức là điều thiêng liêng nhất, hãy giúp trẻ ươm mầm nhân cách và lớn lên từng ngày, để trẻ vươn lên với bầu trời đầy ánh sáng của sự hiểu biết sâu sắc. Xây dựng một môi trường nuôi dưỡng Đạo Đức cũng chính là xây dựng một tinh thần gắn kết giữa những người đồng đội, của cả tập thể dám sống trung thực đến tận cùng và phục vụ, giúp đỡ, sẻ chia vô điều kiện.” 

Trau dồi Trí tuệ

Bên cạnh việc học tập tại trường, các bạn giáo viên có sứ mệnh truyền thông điệp đến cho từng Phụ huynh ý thức được rằng, Phụ Huynh chính là người Thầy gương mẫu, Gia đình chính là môi trường của Giáo dục. Ở nơi ấy, Tủ Sách to hơn Tủ Lạnh, văn hóa đọc được thấm sâu trong mỗi gia đình. Có như vậy thì Trí tuệ của trẻ mới được phát triển toàn diện.

Qua đây, Thầy Quân đã mang đến cho các bạn sinh viên một thông điệp ý nghĩa về 5 lời hứa mà mỗi người giáo viên chân chính hay một học trò trưởng thành đều phải nêu lên từ tận đáy lòng mình: “Không giết hại và luôn vun đắp, không trộm cắp và luôn gìn giữ, không hung hăng và luôn hòa ái, không nói dối và luôn trung thực, không chơi game và chăm đọc sách.” 

Rèn luyện Nghị Lực

Thầy Quân kể về việc rèn luyện Nghị Lực cho trẻ bằng những chuyến đi băng rừng, vượt thác để trui rèn trẻ thành những người chiến sĩ, dám đương đầu với nhiều thách thức. Để khi lớn lên trẻ dám nói không với sống ảo, nói không với ăn nhậu, nói không với sự thụ động vô cảm, nói không với những điều xấu ác. Để làm được điều đó, chính bản thân các bạn sinh viên, những nhà giáo tương lai cũng phải hành động sớm nhất có thể, các bạn cần phải biết tự học trong suốt cả cuộc đời, tự trách nhiệm với bản thân và biết cống hiến vì cộng đồng phát triển bền vững. 

Thầy Quân cũng chia sẻ về tâm huyết xây dựng một ngôi trường, nơi kết tinh của KHOA HỌC và ĐẠO HỌC, trong đó Đạo học là nền tảng, là cốt lõi, được thấm sâu trong từng tiết học, từng chuyến dã ngoại, từng bữa ăn cho đến mọi hành vi trong đời sống. Thầy biết rằng sẽ còn rất nhiều khó khăn ở phía trước, nhất là trong thời kì của cơm áo gạo tiền, của sống nhanh, sống vội như hiện nay. Nhưng thầy tin rằng “Nếu chúng ta tìm kiếm, chúng ta sẽ thấy. Chúng ta gõ cửa, cửa sẽ mở ra. Nếu chúng ta cùng nhau xây đắp, thì những điều tốt đẹp sẽ được tạo nên. Chúng ta không được chọn hoàn cảnh khi sinh ra, nhưng được quyền tạo dựng một nhân cách sống.”

Trong phần cuối, thầy Quân đã truyền thêm động lực cho những bạn sinh viên trẻ bằng niềm tự hào của một người làm nghề giáo, tự hào được làm thầy cô của những học trò đầy mạnh mẽ và có chiều sâu của tâm hồn, của một tương lai đất nước, tự hào ngẩng cao đầu nói với khắp năm châu: TÔI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM.

Trên tinh thần đó, thầy luôn tạo điều kiện, cơ hội cho các bạn giáo viên trẻ tâm huyết với giáo dục, dám dấn thân chung tay xây nên ước mơ cho ngôi trường của thế hệ tương lai. Thầy kết thúc bằng câu nói tự hào cùng với niềm trăn trở “Người sống sâu sắc với nghề Giáo chính là sự cống hiến tốt đẹp nhất cho cuộc đời này.” 

Thầy Trần Việt Quân

Sáng lập viên CLB Dạy con nên người,
Tổng giám đốc hệ thống trường Pathway Tuệ Đức (http://pathway.edu.vn/tim-cong-su/)

Nhận xét (tối đa 300 chữ)

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

Những ý tưởng hay, sáng tạo, độc đáo nhất sẽ được Ban tổ chức bình chọn và trao giải hàng tháng:
- 01 Giải Nhất: 1.000.000đ/ giải + một bộ khóa xe thông minh Probike trị giá 1.490.000đ. 
- 02 Giải Khuyến khích: 500.000đ/ giải dành cho ý tưởng có lượt Thích và Chia sẻ cao nhất trên trang khoinghiep.thanhnien.vn hoặc trên trang FaceBook của người tham gia.
CHIA SẺ THÔNG TIN
Đại học là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp của SV, góp phần làm rạng danh VN trong kỷ nguyên công nghiệp IV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu một sức mệnh quan trọng với ĐH Quốc gia TP.HCM khi đến đây làm việc.
Hơn 500 sinh viên Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng hào hứng đến với chương trình Con đường Khởi nghiệp. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp hay, ứng dụng công nghệ cao được trình bày tại chương trình.
Bên cạnh lời khuyên dám chấp nhận thất bại khi khởi nghiệp, ông Nguyễn Cảnh Hiền, Tổng giám đốc công ty Microsun, đại diện nhà phân phối Tenda Việt Nam, đưa ra bí quyết làm giàu tuy giản đơn nhưng vô cùng thiết thực của chính mình: HỌC + LÀM = GIÀU.
Những công ty thành công trong việc xây dựng hình ảnh vì họ có được câu chuyện của riêng mình, đủ hấp dẫn và đầy cảm hứng để thuyết phục các đối tác, nhà đầu tư, khách hàng và nhân tài cần tuyển dụng.
'Ngành nghề không chỉ nên là sự lựa chọn dựa trên năng khiếu của bản thân, đam mê và kỹ năng thuần thục nó', ông Trần Việt Quân, Tổng giám đốc hệ thống trường liên cấp Pathway, Tổng giám đốc Bách Khoa Computer, chia sẻ.